Phòng cháy chữa cháy là gì

23 July, 2018

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY LÀ GÌ

I. PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY LÀ GÌ

Phòng cháy chữa cháy pccc
Phòng cháy chữa cháy là gì?

1. Định nghĩa phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là tổng hợp các biện pháp, giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy, chống cháy lan hiệu quả và làm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

2. Nguyên lý phòng cháy chữa cháy

Để hiểu rõ hơn. Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ nguyên lý hình thành một đám cháy. Một đám cháy xảy ra dựa trên ba điều kiện cần là:

- Ôxy

- Nguồn nhiệt

- Chất cháy

Và ba điều kiện đủ là:

- Ôxy phải lớn hơn 14%

- Nguồn nhiệt phải đạt tới giới hạn bắt cháy của chất cháy

- Thời gian tiếp xúc của 3 yếu tố đủ để xuất hiện sự cháy

3. Phương pháp phòng cháy chữa cháy

Để phòng ngừa và dập tắt được đám cháy, chúng ta cần loại bỏ một trong những yếu tố tạo thành sự cháy đã nêu ở trên. Trên cơ sở đó, bốn phương pháp chính để dập tắt đám cháy được xây dựng như sau:

- Phương pháp làm lạnh là hạ nhiệt độ của vùng cháy xuống thấp hơn nhiệt độ tắt dần hoặc hạ nhiệt độ của chất cháy xuống thấp hơn nhiệt độ bốc cháy của nó. Phương pháp này được áp dụng chủ yếu để dập đám cháy chất rắn, còn đối với chất lỏng và khí thì ít khi áp dụng vì việc hạ nhiệt độ của vùng cháy xuống thấp hơn nhiệt độ bốc cháy là rất khó để thực hiện.

- Phương pháp cách ly các chất phản ứng với vùng cháy là ngăn cách sự tiếp xúc giữa các chất cháy và chất ôxy hoá ở vùng phản ứng cháy. Phương pháp này được áp dụng để dập tắt hầu hết các dạng đám cháy, tuy nhiên cần kết hợp phun nước làm mát để loại trừ sự cháy trở lại.

- Phương pháp giảm nồng độ các chất phản ứng là làm cho nồng độ của các chất tham gia phản ứng cháy giảm xuống thấp hơn giới hạn bốc cháy của chúng. Có thể thực hiện phương pháp này bằng cách thay đổi tỷ lệ giữa chất cháy và chất ôxy hoá hoặc giữ nguyên tỷ lệ nhưng đưa thêm vào vùng cháy những loại chất trơ (không tham gia phản ứng cháy), cụ thể là bằng cách phun nước, phun sương hơi nước, khí trơ, bột chữa cháy.

- Phương pháp kìm hãm (ức chế) hoá học phản ứng cháy là làm mất khả năng hoạt hoá các tâm hoạt động của phản ứng cháy chuỗi. Các chất được sử dụng để dập cháy theo phương pháp này gồm một số loại bột chữa cháy.

Trên thực tế, công tác PCCC thường sử dụng kết hợp nhiều phương pháp với nhau, một phương pháp sẽ đóng vai trò chủ đạo còn các phương pháp còn lại đóng vai trò bổ trợ.

II. HỆ THỐNG, TRANG THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

1. Hệ thống phòng cháy chữa cháy

a. Hệ thống báo cháy (phòng cháy)

Phòng cháy chữa cháy pccc
Sơ đồ hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy có vai trò quan trọng trong công tác PCCC vì nó giúp phát hiện kịp thời đám cháy đang bùng phát, đồng thời cảnh báo cho người dân và lực lượng cứu hỏa. Hệ thống báo cháy tự động thường có ba thành phần: 

- Tủ trung tâm báo cháy (gồm bo mạch xử lý, bộ nguồn, ác quy).

- Thiết bị đầu vào (gồm đầu báo cháy khói, đầu báo cháy nhiệt, nút nhấn báo cháy).

- Thiết bị đầu ra (gồm bảng hiện thị, chuông báo cháy, đèn báo cháy).

Hệ thống báo cháy được phân làm 2 loại chính:

- Hệ thống báo cháy thông thường (Conventional Fire Alarm System).

- Hệ thống báo cháy theo địa chỉ (Addressable Fire Alarm system).

Trong khi hệ thống báo cháy thông thường chỉ có khả năng báo cháy cho một khu vực rộng, hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt về đến trung tâm điều khiển, để phát hiện điểm gây cháy chính xác, cụ thể. Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, được chia ra làm từng điểm độc lập.

b. Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy được chia làm ba loại: sử dụng nước, sử dụng bọt và sử dụng khí.

*Sử dụng nước

Phòng cháy chữa cháy pccc
Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Hệ thống chữa cháy bằng nước quen thuộc nhất là hệ thống sprinkler và hệ thống họng nước chữa cháy.

Hệ thống sprinkler thông thường, các đầu sprinkler được gắn vào hệ thống ống có chứa sẵn nước và nước sẽ được phun ra ngay lập tức khi từng sprinkler riêng lẻ mở do nhiệt từ đám cháy kích hoạt. Còn với hệ thống sprinkler hồng thủy, tất cả các sprinkler đã được lắp đặt sẽ phun nước cùng một lúc khi hệ thống báo cháy đặt gần các sprinkler được kích hoạt.

Hệ thống họng nước chữa cháy thông thường được đặt ở các cầu thang thoát hiểm, hành lang thang máy, vách tường trong nhà và ngoài trời. Hệ thống sử dụng nước để chữa cháy bao gồm trạm bơm (thường dung chung với hệ thống sprinkler) cung cấp nước chữa cháy được kết nối với hệ thống họng lấy nước. Khi xảy ra sự cố cháy thì chỉ cần mở van chặn, ngay lập tức dòng nước áp lực cao sẽ phun ra chữa cháy. Lúc đó áp lực của nước sẽ giảm, hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc để cung cấp nước chữa cháy. 

Hệ thống sprinkler và hệ thống họng nước chữa cháy có ưu điểm là lắp đặt nhanh, không tốn nhiều chi phí, nhưng thường chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời, không phù hợp để dập các đám cháy lớn. Bên cạnh đó, hệ thống này gặp phải hạn chế là gây hư hỏng cho các thiết bị và tài sản quý giá.

*Sử dụng bọt

Phòng cháy chữa cháy pccc
Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt (foam)

Hệ thống chữa cháy bằng nước không có tác dụng trong các đám cháy hình thành từ xăng hay dầu. Khi đó, người ta phải sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam). Foam được tạo bởi nước, bọt cô đặc và không khí. Tùy vào loại bọt được dùng, hệ thống bọt có thể chữa cháy bằng nhiều cách, hoặc phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu với không khí, hoặc làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt.

Tại Việt Nam, có rất nhiều nhà phân phối bọt chữa cháy với giá thành từ rẻ đến đắt. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là mỗi một loại bọt có thành phần khác nhau, và có tốc độ khắc phục khác nhau. Khi một đám cháy xảy ra thì tốc độ chữa cháy được ưu tiên hàng đầu để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Không nên quá tiết kiệm mà sử dụng các loại bọt có giá thành rẻ với hiệu suất làm việc thấp, vì nếu chẳng may cháy nổ xảy ra, thì thiệt hại để lại còn lớn hơn nhiều số tiền đầu tư ban đầu bỏ ra.

*Sử dụng khí

Phòng cháy chữa cháy pccc
Hệ thống chữa cháy sử dụng khí

So với hệ thống chữa cháy sử dụng nước và bọt, hệ thống sử dụng khí ưu việt hơn cả nhờ có thể sử dụng trong các khu vực có máy móc và thiết bị điện tử.

Hai phương pháp chữa cháy bằng khí phổ biến nhất hiện nay là bằng khí CO2 và khí trơ. Sử dụng bình CO2 để chữa cháy có ưu điểm là giá thành rẻ, nhưng do đặc tính CO2 gây suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong nên không thể sử dụng bình khi trong phòng có người. Hơn nữa, nếu không biết cách sử dụng, người dùng rất dễ bị bỏng lạnh khi sử dụng bình này. Còn với phương pháp khí trơ, do khí trơ không gây ảnh hưởng tới hô hấp, nên có thể sử dụng khi có mặt con người. Hỗn hợp khí trơ hay được sử dụng để chữa cháy là hỗn hợp bao gồm Cacbon Dioxit, Nitơ và Argon.

2. Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy pccc
Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy

Trang thiết bị PCCC ngày nay đã không chỉ còn là nhiệm vụ chủ đạo của lực lượng Công an PCCC nữa, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi cơ quan cũng như toàn xã hội hiện nay.

Các sự cố có thể gây đám cháy luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của bạn: điện, ga, xăng, dầu... Những đám cháy từ lớn đến nhỏ đều có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, gây thiệt hại về người và tài sản.

Lực lượng PCCC đã và đang được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ cho việc chữa cháy. Tuy nhiên, với vấn nạn tắc đường như hiện nay, họ khó có thể đến hiện trường để chữa cháy kịp thời. Vì thế, cần có những biện pháp để mỗi người dân đều có thể tự bảo vệ mình, trang thiết bị PCCC ngày càng trở nên thiết yếu với bất kì cá nhân, tập thể nào.

Nhận thức được điều này, Lucky Plus luôn sẵn sàng cung cấp tới cho Khách hàng các trang thiết bị dành cho việc phòng cháy, chữa cháy với nhiều chủng loại và mẫu mã, cùng các dịch vụ tư vấn, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, hướng dẫn cụ thể và an toàn nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự phục vụ tốt nhất!

Nguồn bài viết: Lucky Plus

 

Phòng cháy chữa cháy (PCCC): Trời nắng nóng đồ điện gia dụng chập cháy hàng loạt, ra ngoài cần chú ý kẻo trả giá bằng tính mạng!

Một số đồ gia dụng thiết yếu trong gia đình lại tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, có thể dẫn đến sự cố cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng.

phòng cháy chữa cháy pccc

Mặt nạ chống độc TLZ 30 - Giải pháp an toàn hiệu quả

Như bạn đã biết, hiện nay ở Việt Nam đang xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, chúng đến đột ngột, nghé thăm bất thình lình và để lại nhiều hậu quả tàn khốc khiến chúng ta phải giật mình!

Quy trình xử lý khi gặp đám cháy

Gồm 7 bước: Bước 1 : Bình tĩnh xử lý khi có cháy nổ (bước quan trọng nhất). Khi biết cháy cần xác định nhanh điểm xảy ra cháy – Nhanh chóng đưa ra các giải pháp để chữa cháy chống cháy. Cần thứ tự 

Chữa cháy PCCC Phòng cháy Phòng cháy chữa cháy
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Lucky Plus Messenger Lucky Plus 0975083931