Giám đốc Cảnh sát PCCC nói về "bom" ở khu dân cư

23 July, 2018

Giám đốc Cảnh sát PCCC nói về "bom" ở khu dân cư

(NLĐO) – TP HCM có hơn 300.000 hộ gia đình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh nằm xen cài khu dân cư và đây là những “kho bom” ...

Thông tin trên được Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM, cho biết tại Hội nghị công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP, ngày 31-5.

Theo Đại tá Bửu, qua thống kê có đến 50% số vụ cháy diễn ra tại các căn nhà vừa ở vừa kết hợp kinh doanh.

Đơn cử, vụ cháy tại nhà dân ngày 12-3-2017 địa chỉ 1686 Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân làm chết 4 người, vụ cháy ngày 16-12-2016 ở hẻm 453 Lê Văn Sỹ, quận 3 làm chết 6 người...

Giám đốc Cảnh sát PCCC nói về bom ở khu dân cư - Ảnh 2.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM

Đại tá Bửu nhìn nhận con số thống kê tại TP có 300.000 cơ sở, nhà dân vừa ở vừa kinh doanh mang tính ước lượng, còn thực tế cao hơn nhiều. Điều đáng nói, theo quy định pháp luật, Cảnh sát PCCC không được phép quản lý các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình mà được phân bổ cho chính quyền địa phương.

"Tuy nhiên, nhiều lần tôi đi thực tế và phát hiện rất nhiều Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn không biết trách nhiệm của mình trong công tác quản lý các hộ kinh doanh dạng nhà ống, vừa ở vừa buôn bán. Ngoài ra, dù đã có Luật PCCC nhưng lại không có thông tư hướng dẫn chế tài xử phạt gây ra hiện tượng lúng túng trong quá trình xử lý vi phạm. Ý thức người dân rất kém, vì lợi nhuận kinh doanh nên bất chấp an toàn. Có một số chủ cơ sở kinh doanh khi đưa bình CO2 run sợ và không dám xịt khí", đại tá Bửu phân tích và cũng thừa nhận một phần trách nhiệm của ngành trong công tác phổ biến, hướng dẫn các cơ sở bảo đảm an toàn PCCC.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động là làm sao để khắc phục tình trạng không xảy ra các vụ cháy nổ thương tâm ở các căn nhà ống vừa kinh doanh vừa ở trong thời gian tới, ông Bửu nói thông qua hội nghị này sẽ kiến nghị đến Bộ Công an để có những tiêu chí cụ thể tham gia quản lý các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và đề nghị lãnh đạo UBND TP HCM ban hành các văn bản xây dựng cơ chế riêng.

Nguồn: - LÊ PHONG -

 

phòng cháy chữa cháy (pccc) là gì

Phòng cháy chữa cháy là gì

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là gì? Định nghĩa PCCC? Nguyên lý PCCC? Phương pháp PCCC? Hệ thống PCCC? Trang thiết bị PCCC?

phòng cháy chữa cháy pccc

Mặt nạ chống độc TLZ 30 - Giải pháp an toàn hiệu quả

Như bạn đã biết, hiện nay ở Việt Nam đang xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, chúng đến đột ngột, nghé thăm bất thình lình và để lại nhiều hậu quả tàn khốc khiến chúng ta phải giật mình!

Quy trình xử lý khi gặp đám cháy

Gồm 7 bước: Bước 1 : Bình tĩnh xử lý khi có cháy nổ (bước quan trọng nhất). Khi biết cháy cần xác định nhanh điểm xảy ra cháy – Nhanh chóng đưa ra các giải pháp để chữa cháy chống cháy. Cần thứ tự 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Facebook Lucky Plus Messenger Lucky Plus 0975083931